Không thể tùy tiện chọn Cà gai leo để hỗ trợ điều trị bệnh gan

Cà gai leo là cây thuốc đặc biệt cấp quốc gia, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan, giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan hiệu quả. Đi cùng với cà gai leo, tiêu chuẩn GACP được nhắc đến như một tiêu chí không thể thiếu khi lựa chọn. Vậy cà gai leo đạt chuẩn GACP và cà gai leo thông thường khác nhau ra sao?

Cà gai leo sạch chuẩn và cà gai leo kém chất lượng – lằn ranh sinh tử

Cà gai leo là dược liệu duy nhất có khả năng ngăn chặn xơ gan tiến triển, phục hồi tổn thương tế bào gan và làm giảm nồng độ virus viêm gan. Tuy nhiên, cà gai leo chỉ đem đến công dụng thực sự khi được đảm bảo sạch, an toàn và chứa hàm lượng hoạt chất cao. Điều đáng nói là, hiện nay, phần lớn người tiêu dùng vẫn đang dùng nhầm cà gai leo kém chất lượng, chứa hóa chất độc hại cho gan mà không biết.


Không thể tùy tiện chọn Cà gai leo để hỗ trợ điều trị bệnh gan - 1

Cà gai leo rất dễ nhầm với cà độc dược, cà tàu, cà dại dẫn đến “tiền mất tật mang” nếu người bệnh sử dụng nhầm


Phát hiện mắc viêm gan B khi đã chớm xơ gan, chị A sốt sắng muốn tìm giải pháp nâng cao hiệu quả điều trị. Biết cà gai leo tốt, chị A nhờ người mua cà gai leo tại chợ thuốc về uống vì suy nghĩ tự sắc uống là tốt nhất, chi phí lại rẻ. Thế nhưng, uống liền 4 tháng, chị không thấy cải thiện gì, những cơn đau tức hạ sườn phải ngày càng nhiều thêm. Đi khám, bác sĩ kết luận men gan rất cao, xơ gan tăng lên độ 3, tình trạng rất nguy hiểm, phải nằm viện điều trị. Chị A vô cùng hoảng hốt và không dám dùng cà gai leo nữa.

Câu chuyện của chị A không phải là cá biệt đối với những người dùng cà gai leo khi việc mua và sử dụng thảo dược còn khá “dễ dãi” bằng những quan điểm sai lầm mà không lường trước được những hệ lụy nếu dùng phải cà gai leo kém chất lượng.

Theo Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan.”

Cách giúp đánh giá cà gai leo chất lượng

Để nhận định dược liệu có an toàn hay không, mắt thường khó có thể phân biệt được, nhất là với cà gai leo – loại cà rất dễ nhầm với cà tàu, cà dại, cà độc dược. Trong khi đó, phần lớn cà gai leo trên thị trường hiện nay được trồng tự phát, thiếu quy hoạch bài bản (trồng lẫn với lúa và hoa màu, chăm sóc theo kinh nghiệm, sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới… tùy tiện, thu hái không theo mùa vụ) hoặc được buôn bán mà không có giấy tờ kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tất cả những điều này đang gây nhũng loạn thị trường, đẩy người tiêu dùng vào nguy cơ tiền mất tật mang do dùng nhầm phải dược liệu kém chất lượng khiến bệnh không thuyên giảm mà nặng thêm, khiến người tiêu dùng mất đi niềm tin vào công dụng của dược liệu.


Không thể tùy tiện chọn Cà gai leo để hỗ trợ điều trị bệnh gan - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Mắt thường không thể phân biệt được đâu là dược liệu sạch, chất lượng để điều trị bệnh


Chính vì những lý do đó, tiêu chuẩn GACP – WHO về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới đã ra đời. Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng được tiếp cận và sử dụng nguồn thảo dược chất lượng cao, an toàn, bền vững. Đây chính là tiêu chí giúp đánh giá chất lượng dược liệu uy tín nhất hiện nay. Tìm đúng nguồn cà gai leo đạt chuẩn GACP là giải pháp an toàn, tin cậy giúp người tiêu dùng được điều trị viêm gan virus, xơ gan bằng thảo dược an toàn, hiệu quả.

Tìm mua cà gai leo sạch đạt tiêu chuẩn GACP ở đâu?

Một “Vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP” khác hoàn toàn khác với một vùng trồng Đạt tiêu chuẩn GACP. Bởi những tiêu chí vô cùng khắt khe nên hiện nay, tại nước ta không có nhiều đơn vị xây dựng được vùng trồng đáp ứng đủ các tiêu chí của tiêu chuẩn này.

Đến nay, HỢP TÁC XÃ NÔNG - LÂM NGHIỆP BẢO HIỆU là đơn vị hiếm hoi tiên phong xây dựng thành công vùng trồng Cà gai leo tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình được kiểm soát nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn GACP. Cao cà gai leo Yên Thủy- chiết xuất 100% nguyên liệu từ cây cà gai leo, tạo nên chuỗi sản xuất làm tăng giá trị của cây cà gai leo và thời gian bảo quản dưới dạng cao sệt được lâu hơn. Từ nguyên liệu thô đã tiến tới thành sản phẩm hoàn chỉnh đem lại nhiều lợi ích giá trị trong kinh tế và lợi ích, tiện lợi cho người tiêu dùng.

Với việc thực hành tốt các nguyên tắc của GACP, các sản phẩm từ cà gai leo Yên Thủy mang lại chất lượng cao, góp phần giúp người bệnh đẩy lùi viêm gan virus, xơ gan. Các sản phẩm này được gắn tem mang biểu tượng GACP trên bao bì, giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm từ cà gai leo an toàn, chất lượng cao.

Hiện nay sản phẩm Cao cà gai leo chiết xuất 100% từ nguyên liệu cây cà gai leo đã có mặt trên khoảng 60 đại lý ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam để dễ dàng đến tay người tiêu dùng. Với sự tiện dụng trong sử dụng, giá thành hợp lý, với phương châm “uy tín, chất lượng là vàng” và “vì sức khỏe cộng đồng” mà hiện nay Cao cà gai leo Yên Thủy đã trở thành sản phẩm được tin tưởng lựa chọn của nhiều quý khách hàng.