Cà gai leo có mấy loại, loại nào tốt cho gan?

Cà gai leo vốn được gọi là dược liệu vàng bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, cà gai leo có mấy loại, loại nào tốt cho gan thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm kiến thức về loại dược liệu quý này.

Cà gai leo có mấy loại?

Cà gai leo hay còn gọi là cà gai dây, cà quánh… Là loại cây thân nhỏ, thường mọc trên mặt đất hoặc leo lên thân của cây khác. Cây có nhiều nhánh nhỏ, có thể dài hơn 6m. Thân cây nhẵn, sau hóa gỗ khi già, có phân cành phân nhánh nhiều. Lá mọc so le nhau, hình thuôn hoặc bầu dục, mặt dưới có lông mềm trắng, mặt trên có gai. Cành cũng phủ lông trắng và có gai cong màu vàng.

Hoa Cà gai leo có hình xim ở kẽ lá, quả khi chín mọng có màu đỏ, hạt dẹt và có màu vàng. Để phân biệt cà gai leo có mấy loại, người ta dựa vào hoa. Theo đó, Cà gai leo có hai loại:

– Cà gai leo loại hoa trắng với dây nhỏ hơn thường được dùng để chế biến thành thuốc.

– Cà gai leo loại hoa tím với dây lớn thì ít được sử dụng hơn. Ở một số vùng người ta trồng làm hàng rào.

Ngoài ra, cà gai leo còn rất dễ bị nhầm lẫn nhất trong dân gian, mà phổ biến là sự nhầm lẫn với cây Cà dại hoa tím hay cà thorel (có tên khoa học là Solanum thorelii Bonati), không được dùng làm dược liệu vì tác dụng dược lý của nó rất yếu. Đây là loại cà có hình thái cây rất giống cây cà gai leo, nên để phân biệt rõ 2 loại cà này chỉ có cách dựa vào hình thái hoa của cây:

Cà gai leo hoa trắng Cà dại hoa tím (Cà thorel)
– Hoa có 4 cánh rời.
– Có màu trắng hoặc chỉ hơi phớt tím
– Mùa hoa thường ra vào tháng 4 – 6.
– Hoa có 5 cánh liền
– Có màu tím
– Mùa hoa thường vào tháng 7-9
Cà gai leo có mấy loại? 1 Cà gai leo có mấy loại? 2

Một số loại cà khác tuy không phổ biến bằng nhưng cũng hay bị người dân nhầm lẫn với cây cà gai leo nên bạn đọc cũng cần biết để phân biệt và lựa chọn cà gai leo chuẩn:

Cà tàu    Cà dại    Cà gai    Cà độc dược
Mặt lá không có lông, cây ít phân cành, quả xanh có khoang, khi chín có màu vàng đến cam. Cây có độc. Lá lớn, ít lông tơ. Hoa 5 cánh liền, mọc thành chùm  Cây chi chít gai, không có lông. Quả lớn trên 1-2cm. Cây độc, chỉ dùng ngoài chữa mụn nhọt, không được uống Cây độc, dùng để chữa hen, có tác dụng hoàn toàn khác với cây cà gai leo.
Cà Tàu Cây cà gai Cà gai leo có mấy loại? 5 Ca độc dược

Cà gai leo loại nào tốt cho gan?

Trong các loại cà gai leo thì cây cà gai leo loại hoa trắng vì tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó đã được lưu truyền trong các sách y học cổ truyền từ hàng trăm năm qua. Cà gai leo hoa trắng có công dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh gan nóng, gan yếu, mẩn ngữa. Đồng bào các dân tộc tại Tây Nguyên dùng cây thuốc này làm dược liệu đầu vị trong các bài thuốc chữa bệnh gan vàng da, chướng bụng, ăn uống không tiêu. Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian của người miền xuôi, cánh đàn ông uống nước sắc cà gai leo trước và sau mỗi cuộc nhậu là có thể bảo vệ gan, giúp nhanh tỉnh táo, không đau đầu, mệt mỏi.

Trong khoa học hiện đại, loại Cà gai leo này cũng đã được chứng minh có những công dụng ưu việt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật bằng hàng trăm công trình nghiên cứu lớn nhỏ trên cả nước.

Cà gai leo có thành phần chính là glycoalcaloid, flavonoid,… đều là các hoạt chất có tác dụng tăng cường chức năng gan, bảo vệ các tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại như chất cồn, rượu bia, các chất độc nguy hiểm…

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, nhất là viêm gan B: trong đề tài luận án tiến sỹ y học năm 1999 của BS. Trịnh Thị Xuân Hòa (Viện Quân y 103) thử nghiệm chiết xuất Cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động cho thấy Cà gai leo có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh, làm giảm nồng độ virus trong máu.
  • Làm hạ men gan: Ngay từ những năm đầu của thập niên 80, Cà gai leo đã được cố GS. Phạm Kim Mãn (Viện Dược liệu Trung ương) nghiên cứu chứng minh có tác dụng làm hạ men gan cao rất rõ rệt chỉ sau 2 tháng sử dụng.
  • Ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của xơ gan, làm giảm mức độ xơ gan giai đoạn sớm: Hai công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương từ 1987-2000 đã công bố Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng ức chế sự sinh tổng hợp sợi collagen trong tế bào gan nên giúp ức chế hình thành các tổ chức xơ hiệu quả.
  • Giúp giải độc gan, hạ chế hủy hoại tế bào gan, bảo vệ gan mạnh: Các hoạt chất trong cây Cà gai leo có tác dụng cao trong việc bảo vệ gan khỏi các chất độc hại ngoài môi trường, hạn chế các tổn thương gan và giải độc gan rất nhanh chóng.

Cà gai leo loại nào tốt cho gan? 1

Cà gai leo hoa trắng

Đặc biệt nhất, trong số các công trình nghiên cứu về Cà gai leo, có nghiên cứu chuyên sâu làm tăng cường hoạt tính của dược liệu này, người ta đã tìm ra rằng khi Cà gai leo được kết hợp với cây Mật nhân ở dạng chiết xuất chuẩn hóa sẽ giúp dược tính của dược liệu này đạt được mức độ cao nhất. Bởi Mật nhân là cây có tác dụng giải độc cơ thể, nhuận gan, lợi mật, làm chậm quá  trình hư biến tế bào gan, làm tăng sự tái tạo tế bào gan và kích thích tăng miễn dịch rất mạnh. Sự kết hợp Cà gai leo – Mật nhân sẽ làm nên công dụng độc đáo vừa giải độc gan, hạ men gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, vừa giúp tái tạo tế bào gan, giúp tăng cường sức khỏe, điều mà bệnh nhân gan mật nào cũng cần đến.

Banner chính 1

Cà gai leo Yên Thủy được chứng minh hoàn toàn không có độc hại, không gây tác dụng phụ nên có thể sử dụng lâu dài để phòng chống các bệnh lý gan mật hiệu quả.

Cùng với sản xuất bởi dây chuyền hiện đại, nguồn nguyên liệu sạch đảm bảo chất lượng chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, cà gai leo Yên Thủy là sản phẩm ưu việt dành cho người bị bệnh gan như xơ gan, viêm gan virus, suy giảm chức năng gan để ngăn chặn tình trạng tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm.